Lý do nam giới nên khám nam khoa để bạn đời được an toàn & khỏe mạnh

Lý do nam giới nên khám nam khoa

Khám nam khoa là hoạt động kiểm tra, thăm khám bộ phận sinh dục của nam giới nhằm chẩn đoán và phát hiện chính xác những bệnh lý nam khoa phổ biến. Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi nếu để lâu không điều trị, bệnh sẽ chuyển biến xấu gây nguy hại tới sức khỏe, thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bên cạnh đó, trong quá trình khám, bệnh nhân cũng sẽ được giải đáp cách vệ sinh, cách chăm sóc bộ phận sinh dục đúng hướng để tránh tình trạng viêm nhiễm hay phương pháp phòng tránh bệnh lây qua đường quan hệ tình dục.

Khám nam khoa quan trọng là vậy, tuy nhiên thực tế lại có rất nhiều nam giới vì chưa nhận thức được tầm quan trọng hay còn đang ngại ngùng mà chưa thực hiện thăm khám. Đây dường như cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nam giới mắc bệnh nam khoa tăng cao.

Theo các chuyên gia đầu ngành, nam giới nên khám nam khoa theo định kỳ 6 tháng/ lần để bảo vệ sức khỏe sinh sản đồng thời có thể nâng cao đời sống tình dục. Nam giới cần chủ động khám nam khoa định kỳ 6 tháng/ lần để đảm bảo sức khỏe sinh sản

Khám nam khoa là khám những gì?

Trên thực tế, khám nam khoa không chỉ đơn giản là khám cơ quan sinh dục nam mà còn bao gồm nhiều danh mục thăm khám khác nhau như: Kiểm tra tổng quát, tìm kiếm dấu hiệu bệnh lý, siêu âm, xét nghiệm nam khoa, các danh mục thăm khám cụ thể bao gồm:

2.1. Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Với bước kiểm tra sức khỏe tổng quát, nam giới được đo các chỉ số sức khỏe cơ thể như là: Chiều cao, cân nặng, huyết áp, tim mạch đồng thời thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm máu, dịch niệu đạo, nước tiểu. Những xét nghiệm này sẽ giúp cho bác sĩ nắm được tình trạng chung của nam giới, đồng thời có thể sàng lọc bệnh lý ở cơ quan sinh dục nam, đặc biệt là các loại bệnh viêm nhiễm hoặc bệnh lý xã hội lây truyền qua quan hệ tình dục.

2.2. Kiểm tra bộ phận sinh dục

Thông qua việc kiểm tra bên ngoài bộ phận sinh dục và tinh hoàn, bác sĩ có thể chẩn đoán và phát hiện những dấu hiệu sớm của các loại bệnh lý như: Mụn rộp sinh dục; khối u sinh dục; sưng viêm ở dương vật, bao quy đầu; các tổn thương, viêm loét da sinh dục…

Kiểm tra bộ phận sinh dục là một trong những bước thăm khám quan trọng giúp bác sĩ phát hiện những dấu hiệu sớm của các loại bệnh lý nghiêm trọng

2.3. Một số xét nghiệm nam khoa cần thiết

Đây có thể nói là danh mục quan trọng nhất trong quy trình khám nam khoa, phản ánh trực tiếp sức khỏe sinh sản và khả năng sinh lý ở nam giới. Thông thường, một số xét nghiệm bắt buộc phải thực hiện bao gồm:

– Xét nghiệm và phân tích tinh dịch: Dựa trên mẫu tinh dịch thu thập được, kỹ thuật viên sẽ tiến hành phân tích, kiểm tra và đánh giá số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng.

– Xét nghiệm đánh giá hormone sinh dục nam: Việc đánh giá các hormone sinh dục nam bao gồm Testosterone và các hormone ảnh hưởng đến chức năng sinh dục nam giới khác sẽ giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây rối loạn sinh tinh hay rối loạn chức năng tình dục nếu có.

– Siêu âm bìu nhằm phát hiện sớm các vấn đề ở tinh hoàn.

Khám nam khoa bao nhiêu tiền?

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, đồng thời trong top đầu bệnh xã hội. Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhea, song cầu trong tế bào gây ra. Vi khuẩn lậu có thể phát triển nhanh trong môi trường nóng và ẩm ướt của đường tiết niệu (niệu đạo) ở nam giới, thậm chí ở miệng, họng, mắt và hậu môn.

Hiện nay, giá tiền khám nam khoa dao động trong khoảng từ 150.000 đến 1.500.000 tùy từng cơ sở. Sở dĩ, mức giá có sự chênh lệch lớn đến như vậy là bởi phụ thuộc vào các yếu tố như:

Tình trạng sức khỏe: Với những nam giới xuất hiện những triệu chứng bệnh hoặc sức đề kháng yếu, bác sĩ sẽ cần khám trên phạm vi rộng cũng như thực hiện nhiều xét nghiệm. Đồng thời thời gian thăm khám, kiểm tra cũng sẽ lâu hơn. Chính vì vậy, chi phí khám cũng sẽ tăng lên so với những trường hợp khác là điều dĩ nhiên. Như vậy có thể thấy, tình trạng sức khỏe cũng là một yếu tố chi phối tới giá khám nam khoa.

Nhu cầu của bệnh nhân: Với mỗi gói khám nam khoa thì sẽ bao gồm các danh mục và chi phí khác nhau. Gói cơ bản thì chi phí thường thấp hơn các gói khám chuyên sau hoặc có dịch vụ riêng. Chính vì vậy, việc chi phí khám nam khoa cũng phụ thuộc theo nhu cầu của bệnh nhân muốn lựa chọn gói khám nào, thực hiện xét nghiệm nào.

Cơ sở y tế: Với những cơ sở có đội ngũ y bác sĩ giỏi hay được trang bị hệ thống máy móc hiện đại đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác, độ an toàn cao thì mức giá khám cũng sẽ “nhỉnh” hơn. Tuy chi phí có cao so với mức trung bình, tuy nhiên nếu như thăm khám ở đây thì kết quả sẽ được đảm bảo.

Bên cạnh đó, chi phí khám nam khoa bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, hay phương pháp điều trị trong trường hợp bệnh nhân cần được điều trị ngay.

Related Posts