Vô sinh thứ phát có chữa được không? dùng phương pháp gì hiệu quả?

Vô sinh thứ phát có chữa được không? dùng phương pháp gì hiệu quả? Vô sinh thứ phát là tình trạng một cặp vợ chồng đã từng sinh con (hoặc mang thai, kể cả những lần thai bị sẩy) nhưng sau đó lại không thể mang thai tự nhiên được nữa. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng không thể mang thai sau 12 tháng chung sống, giao hợp bình thường mà không sử dụng các biện pháp tránh thai. Vô sinh thứ phát thường có nguyên nhân ở phần người vợ, chiếm khoảng 60-70%.

Vô sinh thứ phát là gì?

Vô sinh thứ phát là tình trạng một cặp vợ chồng đã từng sinh con (hoặc mang thai, kể cả những lần thai bị sẩy) nhưng sau đó lại không thể mang thai tự nhiên được nữa. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng không thể mang thai sau 12 tháng chung sống, giao hợp bình thường mà không sử dụng các biện pháp tránh thai. Vô sinh thứ phát thường có nguyên nhân ở phần người vợ, chiếm khoảng 60-70%. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Vô sinh thứ phát có chữa được không? dùng phương pháp gì hiệu quả?

 • Viêm nhiễm đường sinh dục: Viêm nhiễm đường sinh dục có thể dẫn đến tổn thương ống dẫn trứng, khiến tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh.
 • U xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung: Những bệnh lý này có thể làm thay đổi cấu trúc tử cung, khiến trứng không thể làm tổ hoặc thai không thể phát triển.
 • Rối loạn nội tiết tố: Rối loạn nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, khiến trứng không rụng hoặc rụng không đều.
 • Buồng trứng đa nang: Buồng trứng đa nang là một bệnh lý nội tiết tố phổ biến ở phụ nữ, gây ra tình trạng rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng.

Ngoài ra, vô sinh thứ phát cũng có thể do nguyên nhân ở phần người chồng, chiếm khoảng 30-40%. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

 • Tinh trùng yếu: Tinh trùng yếu về số lượng, chất lượng hoặc khả năng di chuyển có thể khiến thụ tinh khó khăn hoặc không thể xảy ra.
 • Viêm nhiễm đường sinh dục: Viêm nhiễm đường sinh dục có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Các bệnh lý khác: Một số bệnh lý như tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh thận,… có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Trong một số trường hợp, vô sinh thứ phát có thể do cả hai vợ chồng đều có nguyên nhân gây vô sinh. Để chẩn đoán vô sinh thứ phát, các cặp vợ chồng cần được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bao gồm:

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát, kiểm tra bộ phận sinh dục của cả hai vợ chồng.
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ: Xét nghiệm này giúp đánh giá số lượng, chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.
 • Xét nghiệm nội tiết tố: Xét nghiệm này giúp đánh giá chức năng buồng trứng, tuyến giáp,…
 • Siêu âm, chụp X-quang: Các phương pháp này giúp đánh giá cấu trúc của các cơ quan sinh sản.

Tùy theo nguyên nhân gây vô sinh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Vô sinh thứ phát có chữa được không?

Vô sinh thứ phát có chữa được không? dùng phương pháp gì hiệu quả? 2

Đa số những trường hợp vô sinh thứ phát đều có khả năng chữa được. Thời gian điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố của từng trường hợp, bao gồm:

 • Nguyên nhân gây vô sinh: Nếu nguyên nhân gây vô sinh là do viêm nhiễm, thì thời gian điều trị sẽ ngắn hơn so với trường hợp nguyên nhân gây vô sinh là do các bệnh lý khác.
 • Tình trạng sức khỏe của cả hai vợ chồng: Nếu cả hai vợ chồng đều có sức khỏe tốt, thì khả năng chữa khỏi vô sinh sẽ cao hơn.
 • Tuổi tác của người vợ: Tuổi tác của người vợ cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng chữa khỏi vô sinh. Phụ nữ sau 35 tuổi có khả năng thụ thai tự nhiên thấp hơn so với phụ nữ trẻ tuổi.

Nếu nguyên nhân gây vô sinh thứ phát có thể được điều trị khỏi, thì khả năng thụ thai tự nhiên của các cặp vợ chồng sẽ cao hơn. Các phương pháp điều trị vô sinh thứ phát thường bao gồm:

 • Điều trị nguyên nhân gây vô sinh: Nếu nguyên nhân gây vô sinh là do viêm nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh để điều trị. Nếu nguyên nhân gây vô sinh là do u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u.
 • Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả nhất hiện nay, với tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, IVF cũng là phương pháp điều trị tốn kém và có thể gây ra một số biến chứng.

Với sự phát triển của y học hiện đại, tỷ lệ thành công của các phương pháp điều trị vô sinh ngày càng cao. Do đó, các cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát không nên quá lo lắng, mà cần sớm đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vô sinh thứ phát dùng phương pháp gì hiệu quả?

Phương pháp điều trị vô sinh thứ phát hiệu quả nhất phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh. Nếu nguyên nhân gây vô sinh có thể được điều trị khỏi, thì khả năng thụ thai tự nhiên của các cặp vợ chồng sẽ cao hơn. Các phương pháp điều trị vô sinh thứ phát thường bao gồm:

 • Điều trị nguyên nhân gây vô sinh: Nếu nguyên nhân gây vô sinh là do viêm nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh để điều trị. Nếu nguyên nhân gây vô sinh là do u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u.
 • Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả nhất hiện nay, với tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, IVF cũng là phương pháp điều trị tốn kém và có thể gây ra một số biến chứng.

Tỷ lệ thành công của IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Nguyên nhân gây vô sinh: Nếu nguyên nhân gây vô sinh là do các bệnh lý ở người vợ, thì tỷ lệ thành công của IVF sẽ thấp hơn so với trường hợp nguyên nhân gây vô sinh là do các bệnh lý ở người chồng.
 • Tuổi tác của người vợ: Tuổi tác của người vợ cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IVF. Phụ nữ sau 35 tuổi có tỷ lệ thành công của IVF thấp hơn so với phụ nữ trẻ tuổi.
 • Chất lượng tinh trùng và trứng: Chất lượng tinh trùng và trứng càng tốt, thì tỷ lệ thành công của IVF càng cao.

Một số phương pháp hỗ trợ sinh sản khác cũng có thể được áp dụng cho các trường hợp vô sinh thứ phát, bao gồm:

 • Tiêm tinh trong tử cung (IUI): Phương pháp này sử dụng ống tiêm để đưa tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ trong thời điểm rụng trứng.
 • Trữ tinh trùng: Phương pháp này giúp bảo quản tinh trùng của người chồng trong trường hợp người chồng cần phẫu thuật hoặc điều trị các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Trữ trứng: Phương pháp này giúp bảo quản trứng của người phụ nữ trong trường hợp người phụ nữ cần phẫu thuật hoặc điều trị các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Các cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát nên sớm đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Với sự phát triển của y học hiện đại, tỷ lệ thành công của các phương pháp điều trị vô sinh ngày càng cao.

Địa Chỉ Chữa Vô Sinh Tại Nghệ An Uy Tín Cho Vợ Chồng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị y tế đang triển khai dịch vụ điều trị vô sinh hiếm muộn ở Vinh Nghệ An nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Vì thế, rất nhiều cặp vợ chồng băn khoăn về vấn đề điều trị vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất. Lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn cơ sở y tế uy tín nhất nhằm tăng cơ hội đem lại kết quả điều trị như mong muốn.

Nguyên Nhân Teo Tinh Hoàn Là Gì? Có Chữa Trị Phục Hồi Được Không?

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

 • Phòng khám Bs.Tuấn Anh – Khám nam khoa tại Vinh
 • Địa chỉ: 65 Duy Tân- Thành phố Vinh‎, Nghệ An
 • Hotline0914 51 6633 – 0948 104 372

Chữa Vô Sinh Hiếm Muộn Tại Vinh Nghệ An: Địa chỉ tin cậy về các vấn để sức khỏe sinh sản cho cả gia đình chúng tôi đã và đang điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân, đạt được nhiều thành tích, hiệu quả cao trong quá trình. Phòng khám nam khoa bác sĩ Tuấn Anh Được thành lập năm 2014, trải qua gần 10 năm hoạt động, Phòng khám BS. Tuấn Anh ngày càng phát triển theo hướng chuyên nghiệp với tiêu chí lấy khách hàng làm trọng tâm. Tự hào là phòng khám đầu tiên tại khu vực Nghệ An – Hà Tĩnh chuyên về các vấn đề Nam khoa – Hiếm muộn, song hành cùng Sản phụ khoa, chúng tôi đã và đang điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân, đạt được nhiều thành tích, hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Tags: Vô Sinh Hiếm Muộn, Chữa Vô Sinh Hiếm Muộn Tại Vinh, Chữa Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nghệ An, Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Vinh, Giá Chữa Vô Sinh Hiếm Muộn Tại Vinh

Related Posts